7 TRIỆU CHỨNG THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẠN NÊN LƯU Ý

✅ Thoái hóa khớp gối là tình trạng bệnh lý của toàn bộ khớp gồm: sụn khớp, xương dưới sụn, sụn chêm, dây chằng bao khớp và hoạt dịch bị hỏng, khô cứng nên mất tính đàn hồi do thiếu chất dinh dưỡng. Các sụn khớp bị bào mòn trở nên xù xì, không còn ở đúng vị trí mà bị lệch trục.
✅ Thoái hoá khớp có thể xảy ra ở tất cả các khớp, trong đó thoái hoá khớp gối là hay gặp, Thoái hoá khớp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động do làm giảm khả năng vận động của khớp gây ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh.


✅ Triệu chứng bệnh viêm khớp gối thường gặp:
– Khớp gối bị đau nhẹ thường xuyên, cơn đau tăng dần khi người bệnh vận động, di chuyển, đau chủ yếu về ban đêm. Kèm theo đó là khi người bệnh co duỗi chân nghe có tiếng kêu lục khục, lạo xạo ở đầu gối.
– Dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Khi đó, người bệnh sẽ khó khăn cử động khớp và phải mất khoảng 10 – 30 phút sau đó mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.
– Hiện tượng khó vận động, đi lại do khớp gối bị cứng và đau. Người bệnh cảm thấy nhấc chân khó, đi tệp tễnh, ngồi xuống đứng lên cũng khó khăn.
– Đau khi đứng lên ngồi xuống. Nhất là khi đứng lên rất khó khăn và nhiều trường hợp người bệnh phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác hoặc vịn vào thứ gì đó làm điểm tựa mới đứng dậy được.
– Đau khi leo cầu thang. Đây là dấu hiệu nhận biết sớm của chứng thoái hóa khớp gối. Khi bệnh phát triển nặng hơn có thể bạn không thể bước lên cầu thang vì quá đau hoặc không co được chân đủ để bước lên bậc.
– Khớp gối bị sưng lên do bị tràn dịch khớp, khớp gối bị biến dạng, teo ổ khớp. Đây là biểu hiện khi bệnh thoái hóa khớp gối đã phát triển nặng và sụn bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị lệch đầu gối, rất khó gập hoặc duỗi gối ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động
Liên hệ tư vấn điều trị:
Bệnh viện Phục hồi Chức năng tỉnh Lào Cai – Tổ 20 – Phường Bắc Cường – Thành phố Lào Cai
P/s: Nguồn Bs CKI Đỗ Xuân Hoàng – Phó/Trưởng khoa YHCT