ÂM NHẠC TRONG TRỊ LIỆU – THANH ÂM TỪ TRÁI TIM

“Có những điều chẳng thể gọi tên
Là giọt nước nhẹ rơi trên má
Những âm thanh tưởng chừng xa lạ
Bỗng một ngày chạm đến trái tim!”


Tôi có những người đồng nghiệp “đặc biệt”, cũng làm nghề y, và cũng làm nghề giáo, họ chọn một con đường vất vả và lặng lẽ hơn, là kỹ thuật viên dạy ngôn ngữ cho trẻ đặc biệt (những trẻ chậm phát triển tâm thần, tự kỷ)
Với tâm niệm xuất phát từ tình yêu với trẻ đặc biệt: “Hãy dùng những điều trẻ BIẾT để dạy những điều trẻ THÍCH! Dùng những điều trẻ THÍCH để dạy những điều trẻ CẦN!” Họ sẵn sàng hoá thân trong công việc của mình vào những nhân vật mà trẻ thích, rồi lại tìm tòi nghiên cứu cách áp dụng Âm nhạc trị liệu để dạy những điều cần thiết cho trẻ trong cuộc sống, tư vấn cho cha mẹ trẻ cách để đồng hành cùng với con. Và để đổi lấy một nụ cười của bệnh nhi- học trò là biết bao giọt mồ hôi đã âm thầm rơi!
Mỗi khi nhìn lại bức ảnh này, nhớ lại buổi học nhóm trẻ ngày hôm đó, tôi vẫn thấy sự hân hoan lạ kì trong lồng ngực, từ nụ cười của những nhân viên y tế và các cha mẹ, cũng như sự tương tác đáng yêu hiếm hoi có được của các con. Và tôi cũng “nghe” thấy rất nhiều âm thanh trong đó, những tiếng cười, giọng nói, những thanh âm đến từ trái tim!
Những đồng nghiệp “đặc biệt” của tôi có thể ngập ngừng khi trả lời câu hỏi: Các bạn có tự hào về nghề nghiệp của mình không? Nhưng tôi tin chắc rằng, những người đã và đang thấu hiểu ý nghĩa công việc của họ, sẽ luôn tự hào rằng: Không chỉ bệnh viện chúng tôi mà cả xã hội luôn tự hào về các bạn!

BS CKI Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Phó trưởng Khoa Nội Nhi Bệnh viện Phục hồi chức năng Lào Cai