BÊNH VIÊM ĐA KHỚP VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh lý viêm đa khớp là một bệnh lý phổ biến trong các bệnh về xương khớp, là tình trạng viêm ảnh hưởng đến nhiều khớp (trên 4 khớp) gây đau, cứng, sưng và khiến khớp khó cử động.

Một số hình ảnh của bệnh nhân đến Bệnh viện điều trị:

 

Viêm đa khớp không phải là một loại của viêm khớp đơn thuần mà là một tình trạng bệnh tổng quát liên quan trực tiếp đến khớp. Viêm đa khớp có thể xuất hiện ở bất kỳ ai; giới tính và độ tuổi, nhưng tập trung nhiều nhất ở người trung niên cao tuổi, nữ giới mắc nhiều hơn nam giới.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu xảy ra ở những khớp nhỏ như khớp: cổ tay, bàn tay, bàn ngón tay. Khớp lớn như: khớp khuỷu, khớp vai, khớp đầu gối… Sự tác động đến đầu xương dưới sụn, màng hoạt dịch và sụn khớp gây nhức mỏi, đau buốt dai dẳng. Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh quan trọng thứ 2 trong nhóm bệnh tự miễn (sau lupus đỏ hệ thống).

Nguyên nhân xuất phát từ viêm khớp dẫn tới viêm đa khớp như: Viêm khớp vảy nến, viêm khớp dạng thấp và các loại viêm khớp do virus khác gây ra như bệnh Chikungunya. Viêm đa khớp thường kéo dài âm ỉ trong một thời gian nhất định hay thành bệnh mãn tính kéo dài hơn 6 tuần.

Biểu hiện của bệnh viêm đa khớp

+ Các bệnh chuyển hóa: Suy gan và suy thận, thống phong giả (do hình thành tinh thể quanh khớp), bệnh Gout.

+ Các trường hợp thoái hóa cấu trúc như thoái hóa khớp (do sụn xương bị hao mòn).

+ Do các bệnh nhiễm trùng: bệnh Lyme, bệnh Well, bệnh lao và bệnh Whipple.

+ Bệnh viêm mạch máu: Viêm mạch (các mạch máu bị tấn công do hệ miễn dịch) hoặc viêm khớp tế bào (cản trở lưu thông máu trong động mạch).

+ Bệnh nội tiết.

Triệu chứng Viêm Đa khớp

 • Xác định chẩn đoán Viêm khớp dạng thấpkhi có 4/7 tiêu chuẩn sau: (Theo tiêu chuẩn ACR – 1987)
 1. Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ.
 2. Sưng đau kéo dài tối thiểu 3 khớp trong số 14 khớp sau: ngón tay gần, bàn ngón, cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân.
 3. Sưng đau một trong 3 vị trí: khớp ngón tay gần, khớp bàn ngón, khớp cổ tay.
 4. Sưng khớp đối xứng.
 5. Có hạt dưới da.
 6. Phản ứng tìm yếu tố dạng thấp (+).
 7. Hình ảnh X quang điển hình

* Thông thường xác định dựa vào các yếu tố sau cho ta nghĩ tới mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp khi chưa có các xét nghiệm cận lâm sàng:

 1. Nữ tuổi trung niên.
 2. Viêm các khớp nhỏ ở hai bàn tay, phối hợp với các khớp gối, cổ chân, khuỷu.
 3. Đối xứng.
 4. Có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng.

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai là Bệnh viện đầu nghành về điều trị các mặt bệnh về: Cơ – Xương – Khớp – Thần kinh khi quý vị có các biểu hiện như trên nên đến sớm để được khám tư vấn và đưa ra phác đồ hiệu quả nhất tránh biến chứng do bệnh mắc phải.

 

BsCKI Đỗ Xuân Hoàng

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai