Bệnh viện Phục hồi chức năng vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Ngày 11/6/2024, tại hội trường thành phố Lào Cai, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34/-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị và giao lưu điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2024). Bệnh viện Phục hồi chức năng vinh dự là 1 trong 6 tập thể nhận Cờ thi đua của Chính Phủ.

Giai đoạn 2014 – 2024, tỉnh Lào Cai có 1.276 tập thể, cá nhân vinh dự nhận được các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý cấp Nhà nước; Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho 26.476 tập thể, cá nhân, trong đó khen thưởng cho 2.734 cá nhân là nông dân, người trực tiếp lao động, sản xuất. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác chuyên môn năm 2023, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai đã vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Năm 2023, Bệnh viện đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Trong năm, bệnh viện đã khám 9.226 lượt người (đạt 115% KH giao), Công suất sử dụng giường bệnh đạt 195,3%; Thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 38% vượt 8% so với kế hoạch giao.

Bệnh viện đã duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân thuộc đối tượng người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Bệnh viện đã thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách của Nhà nước như: thuốc, dịch vụ kỹ thuật, tiền giường nội trú, hỗ trợ tiền ăn cho 215 lượt người với số tiền 1.374.471.393 đồng. Công tác nghiên cứu khoa học được các khoa, phòng tích cực tham gia; trong năm có 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được Hội đồng khoa học cấp tỉnh thông qua và 09 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Sở Y tế công nhận hiệu quả áp dụng phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến cấp cơ sở năm 2023. Có 04 giải pháp tham dự Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 8 và đạt giải Khuyến khích. Xây dựng tài liệu Quy trình kỹ thuật Phục hồi chức năng (tập 5) áp dụng thực hiện tại Bệnh viện; Bệnh viện đã tiến hành 12 đợt khảo sát sự hài lòng của người bệnh: Tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 97,8%; Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngoại trú đạt 98,87%.

Việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến luôn được Ban lãnh đạo Bệnh viện quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đến từng khoa, phòng, bộ phận và coi đó là nội dung quan trọng nhằm động viên tinh thần, cổ vũ nêu gương “người tốt, việc tốt”, góp phần tạo động lực thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ảnh: Đ/c Đỗ Minh Hoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng (thứ 3 từ phải sang) đại diện Bệnh viện nhận cờ Thi đua; đơn vị vinh dự là 1 trong 6 tập thể nhận Cờ thi đua của Chính Phủ năm 2023.

Bệnh viện Phục hồi chức năng đã xây dựng mô hình “Áp dụng phương pháp Âm nhạc trị liệu vào điều trị cho trẻ tự kỷ tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai” và mô hình “Khám sàng lọc và tư vấn miễn phí trẻ khuyết tật cho một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Lào Cai dịp đầu năm học 2023”. Sau khi được áp dụng kết hợp, phương pháp âm nhạc trị liệu là phương pháp chuyên sâu, với nhiều ưu thế vượt trội, đặc biệt là trong việc tiếp cận để can thiệp cho trẻ Tự kỷ và giúp phát hiện và hỗ trợ tối đa trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố, tránh bỏ xót những cơ hội để giúp đỡ những trẻ này. Trẻ khuyết tật nếu nhận được sự quan tâm, hỗ trợ sớm và toàn diện có thể khác phục dần các khiếm khuyết, từ đó có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Bệnh viện tiếp tục thực hiện nhiều mục tiêu quan trọng. Đặc biệt, sẽ tiếp tục tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên môn, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới…

Nông Hậu