Câu hỏi thường gặp về Phục hồi chức năng sau tai biến

Bệnh tai biến mạch máu não, thường được gọi là tai biến, là một bệnh rất phổ biến trong cộng đồng hiện nay. Không chỉ xảy ra ở người cao tuổi, số lượng người trẻ bị tai biến đang ngày càng gia tăng. Những di chứng mà tai biến để lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh như yếu – liệt nửa người hay toàn thân, méo miệng, nói ngọng, nói lắp, mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức, thị giác, đại – tiểu tiện không tự chủ…Khả năng hồi phục của người bệnh sau tai biến phụ thuộc chủ yếu vào thời gian cấp cứu kịp thời và sự kiên trì thực hiện phục hồi chức năng (PHCN) đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Tầm quan trọng của PHCN sau tai biến?

Phục hồi chức năng sau tai biến giúp người bệnh:

+ Khôi phục khả năng vận động, khả năng nói.

+ Độc lập tối đa trong sinh hoạt hằng ngày, từ đó giảm cảm giác mặc cảm, tự ti cho người bệnh.

+ Phòng ngừa viêm phổi bệnh viện, teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp, loét tì đè do nằm lâu, giúp giảm thời gian và chi phí nằm viện.

Khi nào thì người bệnh có thể bắt đầu tập PHCN?

Sau khi đã điều trị qua giai đoạn cấp tính chuyển sang giai đoạn ổn định, người bệnh tai biến nên bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. Lưu ý rằng khoảng thời gian từ 1 đến 6 tháng sau tai biến là khoảng thời gian khả năng người bệnh phục hồi tốt nhất.

Tập phục hồi chức năng kéo dài bao lâu?

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh và gia đình. Khả năng và thời gian hồi phục ở từng người bệnh là khác nhau và ở mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ có các kỹ thuật tập phù hợp với tình trạng cụ thể của người bệnh trong giai đoạn đó.

Sau PHCN, người bệnh có trở lại như trước kia được không?

Phần lớn người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân và tham gia một phần các hoạt động trong gia đình. Khoảng 30% bệnh nhân có thể đi làm trở lại, với công việc được điều chỉnh phù hợp.

Người bệnh có thể tập phục hồi chức năng ở đâu?

Lúc nằm viện: Người bệnh có thể tập PHCN tại khoa PHCN của bệnh viện

Lúc xuất viện:

+ Người bệnh có thể đến điều trị như một bệnh nhân ngoại trú ở khoa PHCN của bệnh viện.

+ Đến điều trị tại các trung tâm Phục hồi chức năng của địa phương.

+ Tập tại nhà với sự hướng dẫn của kỹ thuật viên và sự hỗ trợ của gia đình, các tổ chức xã hội.