ĐAU LƯNG Ở TUỔI TRUNG NIÊN

ĐAU LƯNG Ở TUỔI TRUNG NIÊN

Tình trạng đau lưng là những vấn đề phổ biến hay gặp hiện nay. Thậm chí bệnh đau lưng còn hay gặp ở phụ nữ trẻ tuổi. Điều đó cho thấy đau lưng có thể gặp phải ở bất kỳ người phụ nữ nào đặc biệt ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo các nghiên cứu thì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng như: bị căng cơ do làm việc quá sức, cột sống bị thoái hóa do tuổi, thoát vị đĩa đệm, một nguyên nhân cũng không thể không nhắc tới đó là do làm việc không đúng tư thế, trong đó có sự liên quan về cấu trúc khung xương chậu, hormone sinh dục và nghề nghiệp của nữ giới. Ngoài ra còn có đau do căng cơ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, đau lưng do dây thần kinh tọa…

Có những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đau lưng như phụ nữ đang mang thai, nhân viên văn phòng phải ngồi liên tục nhiều giờ trong ngày và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, người lao động chân tay, nhất là mang vác nặng, người béo phì, phụ nữ bị bệnh lý về phụ khoa, bệnh xương khớp hoặc phụ nữ thường xuyên đi giày, guốc cao gót.
Đặc biệt, phụ nữ bị đau thắt lưng nếu chậm trễ trong việc điều trị có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm khác như tổn thương thần kinh do hội chứng chèn ép dẫn tới dấu hiệu tê bì hoặc mất cảm giác hai chân, yếu liệt các cơ chi dưới, mất khả năng vận động, nặng hơn là rối loạn kiểm soát đi tiểu..
Do đó, nếu thấy có dấu hiệu bị đau lưng liên tục và ảnh hưởng tới công việc cũng như chất lượng cuộc sống, các chị em phụ nữ nên đi gặp bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt. Tránh tự ý mua thuốc điều trị không rõ nguồn gốc, thậm chí một số thực phẩm chức năng trên thị trường gây nguy hại cho sức khỏe và tiến triển bệnh nặng do chậm trễ điều trị.